Đời Sống 

Tất tần tật các thông tin về quy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị là một thuật ngữ chuyên dùng trong việc tổ chức không gian, cảnh quan đô thị, kiến trúc và có ý nghĩa lớn trong việc thiết kế và thi công công trình. Để có thể hiểu rõ hơn về về thuật ngữ này, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mua Bán nhé.

Thế nào là quy hoạch đô thị?

Quy hoạch đô thị là cụm từ chỉ những hoạt động kiểm soát trong việc tổ chức không gian, cảnh quan đô thị, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống công trình, hạ tầng xã hội, nhà ở để tạo lập ra một môi trường sống phù hợp nhất cho người dân trong đô thị và được thể hiện thông qua các đồ án quy hoạch đô thị.

Quy hoạch đô thị chính là công cụ để quản lý cũng như định hướng được sự phát triển của một thành phố. Nó cũng sẽ đứng trước những thách thức như phải thay đổi hay tái cấu trúc để nhằm đáp ứng được tốt nhất nền tảng kinh tế thị trường không ngừng vận động.

Thế nào là quy hoạch đô thị?
Thế nào là quy hoạch đô thị?

Từ sau những đổi mới và sự thiết lập trong nền tảng thị trường của Việt Nam, hệ thống pháp lý liên quan mật thiết đến không gian đô thị như luật xây dựng, luật nhà ở, luật đất đai, luật quy hoạch đô thị, luật kinh doanh bất động sản đã được ban hành và và không ngừng sửa đổi để hoàn thiện.

Hệ thống pháp lý được xem là tối quan trọng của nền kinh tế thị trường và pháp luật chính là công cụ tài phán quan trọng, quyết định đến quyền lợi cũng như trách nhiệm của những chủ thể lợi ích tham gia trong cùng một lĩnh vực phát triển cụ thể nào đó.

Tìm hiểu thêm về : Mua Bán Đất Huyện Châu Thành Bến Tre Giá Rẻ, Uy Tín, Mới Nhất

Những loại quy hoạch đô thị chính hiện nay 

Hiện nay có 3 loại quy hoạch đô thị chính bao gồm:

 • Quy hoạch chung: Là quy định trong việc tổ chức không gian, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở, hệ thống những công trình hạ tầng kỹ thuật cho một đô thị cụ thể để phù hợp với sự phát triển của kinh tế xã hội tại đô thị đó, đảm bảo được quốc phòng, an ninh cùng sự phát triển bền vững.
 • Quy hoạch phân khu: Là loại quy hoạch trong việc phân chia và xác định chỉ tiêu, chức năng của việc sử dụng đất quy hoạch đô thị tại những khu đất và mạng lưới công trình hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng kỹ thuật trong một khu vực của đô thị với mục đích cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung.
 • Quy hoạch chi tiết: Là loại quy hoạch về việc phân chia và xác định chỉ tiêu trong việc sử dụng đất quy hoạch đô thị cũng như việc yêu cầu quản lý cảnh quan, kiến trúc trong từng lô đất, bố trí những công trình hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng kỹ thuật để giúp cụ thể hóa nội dung trong quy hoạch chung hoặc quy hoạch phân khu.
Những loại quy hoạch đô thị chính hiện nay
Những loại quy hoạch đô thị chính hiện nay

Quy hoạch đô thị có vai trò như thế nào?

Vai trò của việc quy hoạch đô thị sẽ được thể hiện rõ nhất khi đất nước đang bước vào quá trình đổi mới và chuyển đổi kinh tế thị trường:

 • Quy hoạch đô thị sẽ giúp xác định những chỉ số liên quan đến không gian kiến trúc, từ đó làm cơ sở trong việc phát triển hạ tầng, thực hiện những dự án sử dụng đất và cải tạo xây dựng đô thị mới.
 • Quy hoạch đô thị cũng chính là công cụ giúp hướng dẫn và thực hiện đầu tư phát triển đô thị dựa trên những cơ sở giúp phản ánh chính xác nhất về mặt kinh tế, xã hội và những xu hướng phát triển thực tế.
 • Quy hoạch đô thị còn giúp quản lý được cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng dựa vào thương mại hóa của những dịch vụ này một cách tốt nhất.
 • Hỗ trợ quản lý tốt nhất trong việc điều chỉnh, mua bán, sử dụng và đầu tư phát triển đất cho các mục đích xây dựng đô thị khác nhau.
Quy hoạch đô thị có vai trò như thế nào?
Quy hoạch đô thị có vai trò như thế nào?

Tham khảo thêm : Mua Bán Nhà Đất Thành Phố Sa Đéc, Đồng Tháp Giá Rẻ

Nội dung quy hoạch đô thị

Nội dung chính của quy hoạch đô thị sẽ liên quan đến việc bạn áp dụng những quy trình khoa học kỹ thuật cùng những cân nhắc và đặc điểm có liên quan đến việc thiết kế đô thị, quy hoạch sử dụng đất, tài nguyên thiên nhiên, giao thông cũng như cơ sở hạ tầng.

Việc quy hoạch đô thị sẽ bao gồm những kỹ thuật như:

 • Dự đoán vấn đề gia tăng dân số;
 • Phân vùng;
 • Phân tích địa lý;
 • Phân tích không gian;
 • Khảo sát những nguồn cung cấp nước;
 • Xác định mô hình giao thông hiện có;
 • Phân tích về nhu cầu cung cấp thực phẩm;
 • Phân bổ những dịch vụ chăm sóc sức khỏe; 
 • Phân tích các tác động của việc sử dụng đất.

Khi bạn quyết định quy hoạch đô thị, những yếu tố như vị trí, ranh giới, những mối quan hệ giữa tự nhiên, kinh tế và xã hội sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Về mặt điều kiện tự nhiên, hệ thống hạ tầng xã hội, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hiện trạng phân bố của dân cư và sử dụng đất,… được thể hiện rất rõ trên bản đồ quy hoạch thông qua tỉ lệ 1/100.000, và theo tỉ lệ 1/250.000 tại những vùng liên tỉnh. Đối với các vùng khác sẽ có tỉ lệ 1/25.000 hoặc 1/50.000.

Nội dung quy hoạch đô thị
Nội dung quy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị sẽ đưa ra những nội dung liên quan đến lý do cũng như sự cần thiết trong việc quy hoạch xây dựng vùng và đưa ra các quan điểm cùng mục tiêu phát triển cho từng vùng. Tiến hành phân tích cũng như đánh giá những điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội tại các vùng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hiện trạng phân bố của dân cư tại đô thị và nông thôn,… 

Tất cả những nội dung trên cần phải trình bày một cách ngắn gọn, mạch lạc, đầy đủ ý và rõ ràng cùng với hồ sơ và bảng biểu để minh họa. Đồng thời, bản quy hoạch đô thị cũng nên đưa ra những dự báo về tình hình dân số, kinh tế, xã hội, tỷ lệ đô thị hóa, tình trạng sử dụng đất và môi trường,…

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến quy hoạch đô thị cũng như vai trò quan trọng của việc thực hiện quy hoạch đô thị. Hi vọng qua những chia sẻ của Mua Bán sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về thuật ngữ này.

Related posts

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor