vận chuyển hàng hoáCông nghệ 

MỘT SỐ THUẬT NGỮ ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

Với nhu cầu lực lượng lao động ngày càng tăng cao, nhiều người lao động khi bắt đầu làm quen với công việc này đã không khỏi bối rối và bỡ ngỡ khi gặp các từ thuật ngữ được sử dụng trong ngành vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, ở bài viết dưới đây, tôi sẽ giúp bạn làm rõ những thuật ngữ thường được nhiều tài liệu nhắc đến trong quá trình làm việc. Thông quá đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn cách sử dụng của những từ đó, và sử dụng chúng thuần thục trong công việc của mình.

vận chuyển hàng hoá
vận chuyển hàng hoá

VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ, HÀNG GHÉP LÀ GÌ?

Trên thị trường, người ta thường xác định loại dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông qua khối lượng, kích thước của loại hàng hóa đó. Với đa số các sản phẩm, bên Công ty vận tải Bắc Nam sẽ đóng gói hàng hóa thành những kiện hàng Container để có thể dễ dàng vận chuyển và giúp tối ưu chi phí vận chuyển của hàng hóa.

Không chỉ vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy hay đường hàng không, mà ngay cả vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng tàu hỏa cũng được áp dụng cách này. Nhưng nếu như các đơn hàng có quy mô nhỏ hoặc số lượng ít, không đáp ứng yêu cầu cần thiết để đóng thành một container, thì sẽ có một dịch vụ vận chuyển khác, đáp ứng những nhu cầu của các doanh  nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ.

Dịch vụ vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép (LCL – Less than container load) là dịch vụ gom những đơn hàng có số lượng ít, những hàng lẻ thành một container rồi vận chuyển đi như một đơn hàng chính thống. Hình thức này rất được ưa chuộng bởi nó tiết kiệm chi phí và nguyên vật liệu cho doanh nghiệp, cũng như công ty vận chuyển.

THẾ NÀO LÀ HÀNG SIÊU TRƯỜNG, SIÊU TRỌNG?

Hàng siêu trường, siêu trọng được hiểu đơn giản là hàng hóa có kích thước và số lượng lớn, không thể chia nhỏ cũng như tách rời khi vận chuyển.

Chúng có quy ước về các kích thước riêng của phương tiện vận chuyển và hàng xếp trên phương tiện vận chuyển: tổng chiều dài lớn hơn 20 mét, tổng chiều rộng có tối thiểu 2,5 mét, chiều cao (tính từ điểm mốc là mặt đất) lớn hơn 4,2 mét (trừ container).

Với hàng hóa được coi là hàng siêu trường, siêu trọng, phải có trọng lượng trên 32 tấn.

Vậy nên, khi vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng tàu hỏa hay bằng phương tiện đường bộ, kiện hàng không tháo rời được từ 20 tấn trở lên là hàng siêu trọng. Và khi đã xếp lên phương tiện vận chuyển, hàng có kích thước thực tế mỗi kiện hàng không tháo rời được có chiều dài của mỗi kiện hàng từ 12 mét trở lên hoặc với điều kiện hàng có chiều rộng từ 2,5 mét trở lên, cùng với chiều cao của kiện hàng đạt tối thiểu từ 2,7 mét trở lên là hàng siêu trường.

Dưới đây là một số thông tin về quy đổi trọng lượng tính cước vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng của Công ty vận tải Bắc Nam

  • Hàng hóa có thể tích nhỏ hơn hoặc bằng 1,5 mét khối: Trọng lượng tính cước là trọng lượng thực tế chuyên chở ( kể cả bao bì ).
  • Hàng hóa có thể tích từ lớn hơn hoặc bằng 1,5 mét khối: Trọng lượng tính cước là trọng lượng tính đổi: cứ 1,5 mét khối 1 lần thành 1 tấn.

Một số lưu ý:

  • Đơn vị trọng lượng tính cước bằng Tấn, nhỏ hơn 0,5 tấn bỏ qua, lớn hơn hoặc bằng 0,5 tấn tính là 1 tấn.
  • Đơn vị khoảng cách tính cước bằng kilômét (Km), nhỏ hơn 0,5 km bỏ qua, lớn hơn hoặc bằng 0,5km tính là 1km

CONTAINER LÀ GÌ?

Container là một trong những phương tiện đựng hàng và vận chuyển phổ biến nhất hiện nay. Có rất nhiều loại container khác nhau như:

– Container lồng dùng để chứa các loại súc vật, động vật gia cầm sống.

– Container flat rack dùng để vận chuyển nhiều loại máy móc có kích cỡ quá tải

– Container bồn được sản xuất ra để chứa các dạng hóa chất lỏng.

– Container bách hóa được sử dụng trong vận tải biển dùng để chở hàng hóa khô.

– Container bảo ôn (Thermal container) được sử dụng với các thiết kế chuyên dụng để chuyên chở các loại hàng phụ thuộc vào nhiệt độ bên trong container ở mức nhất định.

– Container hở mái có đặc điểm thuận tiện trong việc đóng hàng và rút hàng nhanh chóng qua mái container với những loại máy móc cồng kềnh và thân dài,…

Nó là chữ viết tắt của từ equipment interchange receipt. Từ này quen thuộc với các nhân viên quản kho của Công ty vận tải Bắc Nam, được dùng để xác định việc xuất các container ra khỏi cảng hoặc bến, đồng thời ghi nhận tình trạng container trước và sau khi rời khỏi bến. Phiếu sẽ quyết định lấy cước cược container dựa trên những tiêu chí được xác định trước.

RƠ – MOOC ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

Là một trong những bộ phận có thể tách rời của đầu xe kéo. Cũng giống như xe container, có rất nhiều loại rơ – mooc khác nhau: mooc sàn dùng để chở các loại hàng hóa nhỏ chưa đạt siêu trường hay siêu trọng, trailer là loại rơ – mooc chuyên dụng để chở các thiết bị siêu trọng, mooc rút được thiết kế để có thể rút ra thêm chiều dài để vận chuyển các loại hàng thuộc siêu trường về chiều dài.

Trên đây là một số thuật ngữ chuyên dùng và quen thuộc trong ngành vận chuyển hàng hóa, mong rằng những chia sẻ của Công ty vận tải Bắc Nam sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

  • Thông tin: CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM
  • Địa chỉ: Ga Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 094.878.1661 – 0904.378.248
  • Email: info.vantaibacnam@gmail.com

Related posts

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor