Khoa Học Tự Nhiên 

Tại sao dự báo thời tiết toàn báo sai

Đã bao giờ bạn xem dự báo thời tiết để lên kế hoạch cho những ngày tiếp theo nhưng rồi phải thất vọng toàn tập? Nhiều lúc bạn tự hỏi tại sao dự báo thời tiết toàn báo sai?

Rất nhiều người cũng có cùng thắc mắc như vậy. Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau nhé.

Dự báo thời tiết không chính xác hoàn toàn

Dù khoa học công nghệ đã rất phát triển hàng chục năm qua, cùng với sự cố gắng của các trung tâm khí tượng học. Nhưng thời tiết vẫn rất khó để dự báo chính xác hoàn toàn 100%.

Dù đôi lúc dự báo có thể khác thời tiết thực tế nhưng theo đánh giá chung không hề sai lệch quá nhiều. Có chăng sai lệch đó chỉ mang tính cục bộ nhỏ lẻ.

Thực tế cho ta thấy, dự báo thời tiết đã chính xác hơn trước rất nhiều. Bằng chứng là các hiện tượng thiên tai như mưa bão, lũ lụt, giông lốc, hạn hán,… đều được dự báo chính xác và nhanh chóng. Từ đó có sự chuẩn bị giảm thiểu rất nhiều thiệt hại về người và của.

Và đó hoàn toàn là công sức của các nhà khí tượng học làm việc miệt mài quanh năm.

Tìm hiểu nguyên nhân

Phương pháp dự báo thời tiết được xây dựng dựa trên các công thức cũng như mô hình toán học. Bằng dữ liệu quan sát mặt đất, không khí và đại dương từ hàng ngàn trạm khí tượng liên kết với nhau. Trung bình mỗi ngày có hơn 1 triệu dữ liệu cung cấp cảm biến nhiệt độ, độ ẩm khác nhau.

Các siêu máy tính sử dụng nguồn dữ liệu này cùng thuật toán phức tạp để dự đoán khí hậu thay đổi ra sao. Kết quả được phân tích là cơ sở cho các chương trình dự báo thời tiết chính thức trên TV.

Tuy kết quả này là sản phẩm của siêu máy tính, nhưng không có là không bao giờ bị lỗi. Thuật toán dự báo chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố và hiện tượng khác nhau. Mỗi một trong các yếu tố này thay đổi cũng đã làm thời tiết thay đổi theo. Đấy là lý do mà có lúc dự báo thời tiết sẽ không chính xác.

Khoa học phát triển, các nhà khí tượng học sử dụng các thiết bị và kỹ thuật tiên tiến. Mục đích để cố gắng làm giảm thiểu tối đa sai số có thể xảy ra.

Từ đó dự báo thời tiết chính xác hơn, đặc biệt là trong thời gian ngắn. Vì vậy thời tiết trong vòng 12h đổ lại có độ tin cậy rất cao.

Tuy nhiên để đề phòng thời tiết thay đổi đột ngột, tốt hơn bạn vẫn nên mang theo ô hay áo mưa mỗi khi ra khỏi nhà nhé!

Related posts

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor