Mức xử phạt không đội mũ bảo hiểmMũ Bảo Hiểm 

Mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm

Bạn là người đã đủ điều kiện tham gia giao thông nhưng bạn chưa nẵm rõ luật về việc xử phạt lỗi giao thông đường bộ. Bạn quan tâm đến mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất vừa được ban hành gần đây. Nhưng bạn chưa biết nên tìm hiểu thông tin ở đâu là chính xác nhất.

Vậy thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có thể nắm rõ thông tin về vấn đề này.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC :

Quy định nhà nước về mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm

Căn cứ vào khoản 2 Điều 30 của Luật giao thông đường bộ quy định: Người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, ba bánh hoặc xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Và căn cứ theo nghị định tại: Điểm i, Điểm k, Khoản 3 Điều 6 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ra ngày 26/05/2016 của Chính phủ quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đối với một trong số những hành vi:

Người điều khiển phương tiện giao thông, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy hoặc các phương tiện giao thông tương tự không đội mũ bảo hiểm.

Người điều khiển phương tiện giao thông, người ngồi trên xe mô tô,  xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự đội mũ nhưng cài quai chưa đúng quy cách.

Trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, áp giải người có hành  vi vi phạm pháp luật, trẻ em dưới 06 tuổi và trẻ em dưới 14 tuổi khi trên xe chở theo 02 người.

Những trường hợp vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt không đội mũ bảo hiểm từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Như vậy mọi người có thể hiểu rằng:

Nếu 2 người đi xe máy mà trong khi đó người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và chở thêm một người nữa không đội mũ bảo hiểm thì cả 2 người sẽ bị xử phạt lỗi không đội nón bảo hiểm với 03 hành vi vi phạm. Trong đó người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt về 02 hành vi vi phạm là:

Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Trong tình trạng người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm thì cảnh sát giao thông có quyền cho dừng xe và đưa ra mức phạt dành cho người điều khiển xe vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm.

Lỗi vi phạm chở người trên xe không đội mũ bảo hiểm.

Tình trạng nếu người điều khiển xe máy đội mũ bảo hiểm nhưng người ngồi trên các loại xe gắn máy (kể cả xe máy điện), hay là xe mô tô và các loại xe tương tự mà không đội mũ bảo hiểm thì đều thuộc hành vi vi phạm giao thông

Còn người ngồi trên xe cũng bị xử phạt 01 hành vi vi phạm là:

Hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Như vậy là khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện giao thông nếu không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Và không chỉ có vậy mà người cùng ngồi trên xe nếu không đội mũ bảo hiểm cũng sẽ bị xử phạt hành chính.

Đây là một hình thức phạt răn đe, mức phạt không đội mũ bảo hiểm cũng không quá cao nhưng nó góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Bởi việc đội mũ bảo hiểm không chỉ góp phần đảm bảo an toàn giao thông mà còn là một hình thức đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và những người thân trong gia đình khi tham gia giao thông.

Hy vọng qua bài viết này mọi người đã có được những kiến thức bổ ích và tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu quan trọng việc tham gia giao thông.

Related posts

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor